Tất cả thức ăn bạn nạp vào cơ thể sau 19h sẽ được cơ thể chuyển thành mỡ tích lũy trong gan và các mô. Người có thói quen ăn nhẹ vào buổi tối có nguy cơ bé phì gấp nhiều lần.

Nghiên cứu tại Đại học Northwestern cho biết, những người ăn tối muộn (khoảng 22h) có thể nạp nhiều hơn 248 calo mỗi ngày, theo Giám đốc chương trình kiểm soát cân nặng tại bệnh viện New York- Presbyterian, Mỹ.

Thời gian ăn uống không trực tiếp khiến bạn tăng cân, nhưng lượng calo bạn nạp vào cơ thể và thời gian để cơ thể chuyển hóa hết chúng có liên hệ trực tiếp tới cân nặng của bạn, tờ Live Strong khẳng định.

Ăn tối trước 19 giờ
Ăn tối sau 19h khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Ảnh: Livestrong.

Sau 19h, nhịp sinh học của cơ thể thay đổi và dần chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi, tích lũy năng lượng. Phần năng lượng dư của bữa tối sẽ chuyển hóa thành mỡ tích lũy trong gan và các mô và khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Sau 19h, nhịp sinh học của cơ thể thay đổi và dần chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi, tích lũy năng lượng. Phần năng lượng dư của bữa tối sẽ chuyển hóa thành mỡ tích lũy trong gan và các mô và khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Những người có thói quen ăn nhẹ vào buổi tối gặp nguy cơ béo phì gấp nhiều lần. Theo tính toán, chỉ một ly kem chocolate vào buổi tối cung cấp 375 calo, 25 g đường và 25 g chất béo. Món khoai tây chiên chứa tới 300 calo, 20 g chất béo và gần 300 mg muối.

Cơn đói cũng góp phần tăng lượng thức ăn mà bạn nạp vào cơ thể. Những người ăn tối muộn thường có cảm giác đói ngấu nghiến, họ có thể tiêu thụ một lượng lớn thức ăn vượt quá nhu cầu thực tế của cơ thể.

Ăn tối trước 19 giờ
Bữa tối lành mạnh, nhiều rau sẽ tốt cho sức khỏe và cân nặng của bạn. Ảnh: Myfastdiet.

Theo Womenshealth, thời gian tốt nhất để ăn bữa tối là ít nhất 3 giờ trước khi ngủ. Ăn gần giờ đi ngủ làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng lượng đường trong máu và insulin, ngăn cản việc sản xuất melatonin, hormone điều hành đồng hồ sinh học và cắt giảm các hormone tăng trưởng.

Nếu thời gian làm việc khiến bạn bắt buộc phải ăn tối muộn, hãy cố gắng sắp xếp một bữa ăn nhẹ lành mạnh trước khi ăn tối. Như vậy, bạn sẽ không bị cảm giác quá đói điều khiển và có thể kiểm soát khối lượng thức ăn. ​Lựa chọn bữa tối nhiều rau củ, ít dầu mỡ và đồ ngọt để hạn chế lượng calo cơ thể sẽ tích lũy sau bữa ăn.

Một sự thay đổi nhỏ trong thói quen ăn tối sẽ đem lại hiệu quả giảm cân bất ngờ cho bạn. Bạn nên từ từ thay đổi thời gian ăn tối, giảm dần lượng calo để cơ thể thích ứng và ổn định với thói quen lành mạnh mới.

Sưu tầm và Chia sẻ