Máy bay không người lái là một khái niệm khá quen thuộc trong thời gian gần đây. Ngay tên gọi đã khiến chúng ta có thể hình dung phần nào về sản phẩm công nghệ hiện đại bậc nhất này. Nói một cách đúng nhất chúng chính là những phương tiện bay không người lái và thường được gọi ngắn gọn là máy bay không người lái. Unmanned Aerial Vehicle chính là tên tiếng anh của máy bay không người lái và thường được viết tắt là UAV. UAV là tên chỉ chung cho các loại máy bay hoạt động mà không có sự xuất hiện của con người ở buồng lái, hoạt động một cách tự lập và chúng thường được điều khiển từ xa bởi trung tâm hay máy điều khiển.

Máy bay không người lái
Máy bay không người lái

Máy bay không người lái đã trải qua khá nhiều biến thể tính đến thời điểm hiện tại và chúng cũng được gọi với những cái tên khác nhau.

UAS chính là những chiếc máy bay truyền thống được trang bị hệ thống điều khiển và lái một cách tự động. Những chiếc máy bay này xuất hiện từ rất sớm từ những năm 1950 và hầu hết dùng để phục vụ công tác chiến đấu. Giá thành loại máy bay này về lâu dài sử dụng được coi là khá rẻ.

Không dừng lại ở đó những chiếc máy bay này không ngừng được đa dạng hóa và phát triển. Những phương tiện bay kiểu mới được chế tạo đa dạng có kích thước khá là nhỏ và động cơ hoạt động ở mức trung bình hoặc nhỏ được gọi là Drone. Đây là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong các ứng dụng thế giới thực thời gian gần đây.

Một biến thể mới nhất của những UAV này đó chính là Flycam. Đây chính là những Drone có lắp thêm camera để quan sát

UAV hiện nay đang được sử dụng trong nhiều loại nhiệm vụ khác nhau. Có thể nói sự xuất hiện của các thiết bị bay không người lái UAV thực sự là cuộc cách mạng trong lĩnh vực thu thập số liệu, khảo sát, giám sát và theo dõi các đối tượng trên thực địa. Ngoài ra chúng được sử dụng với nhiều mục đích quan trọng khác.

Một trong những lĩnh vực quan trọng đó chính là quân sự. Chúng được sử dụng phổ biến đầu tiên là để đáp ứng các nhu cầu và đòi hỏi của các nhiệm vụ quân sự và sau đó mới được mở rộng sang dân sự. Những thiết bị này có thể giám sát từ trên cao giúp bảo vệ an ninh một cách tối ưu. Trong những vụ tấn công nguy hiểm thì máy bay không người lái sẽ đảm bảo an toàn cho con người khi có thể thay thế hoàn toàn cho máy bay có người lái.

Việc thu thập dữ liệu, chụp ảnh phục vụ các công tác nghiên cứu khoa học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hỗ trợ cứu nạn: Việc tìm kiếm nạn nhân trong các vùng núi hiểm trở không còn là một vấn đề khó khăn. Với những chiếc máy bay không người lái các video thời gian thực về các vụ động đất, hỏa hoạn, lũ lụt được cung cấp khi cần thiết.

Thương mại sản xuất: việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa trở nên hiện đại và tiện dụng hơn bao giờ hết – Amazon sử dụng máy bay không người lái để giao hàng hóa đến địa chỉ của khách hàng. Không những vậy, ta còn có thể giám sát các công trình xây dựng cầu đường, nhà máy, nhà cao tầng,…

Giải trí: Đây là một lĩnh vực hưởng lợi khá nhiều khi những chiếc máy bay không người lái xuất hiện. Việc quay phim chụp ảnh của những cảnh quay trên không không còn trở ngại, thậm chí những cảnh hiếm có cũng có thể được thu lại một cách đơn giản – Flycam.

Nói chung lại, máy bay không người lái đã cho thấy được những vai trò thiết yếu của mình trong đời sống. Chắc chắn rằng trong tương lai những chiếc máy bay này sẽ được tận dụng cải tiến để mang đến nhiều ứng dụng tuyệt vời hơn nữa.

Quang Tôn