Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC, Mỹ), có 5 nguyên nhân lớn gây ra tình trạng đột quỵ, đó là: tiểu đường, thừa cân và béo phì, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, lười hoạt động thể chất, lạm dụng rượu và thuốc lá.

Theo một khảo sát của CDC vào năm 2005, 92% bệnh nhân biết rằng đau tức ngực là một nguy cơ lớn dẫn đến đột quỵ. Tuy nhiên, chỉ 27% biết được ngoài tức ngực, còn 5 dấu hiệu khác chứng tỏ bạn có khả năng bị đột quỵ.

Đau tức ngực

Đây là triệu chứng thông thường nhất và nó xuất hiện dưới nhiều hình thái khác nhau. Một số người cảm thấy ngực bị đè đặng, một số khác cảm thấy rát nóng và đau buốt như có ai cấu xé. Cảm giác này có thể xảy ra khi bạn đang vận động hoặc cả khi nghỉ ngơi. Điều tốt nhất nên làm là báo cho bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy bất cứ dấu hiệu kì lạ nào ở ngực. 

Bên cạnh đó, dù không gặp phải bất cứ dấu hiệu khó chịu nào ở ngực, bạn cũng có thể bị đột quỵ. Điều này thường gặp ở nữ giới.

6 dấu hiệu cảnh báo 1 tuần, trước khi cơn đột quỵ xảy ra
Bạn cảm thấy ngực bị đè nặng và nhức nhối.

Cảm lạnh kéo dài

Cảm lạnh day dưa không dứt có thể là một dấu hiệu của bệnh tim. Khi hoạt động bơm máu của tim bị yếu đi, máu có thể rò rỉ ngược vào phổi. Hãy quan sát xem mỗi khi ho, bạn khạc ra đờm màu trắng hay hồng. Đờm màu hồng có thể là một sản phẩm phụ do máu tràn vào phổi.

Luôn cảm thấy mệt mỏi

Bỗng nhiên bạn cảm thấy mệt mỏi mất sức mà không rõ nguyên nhân, đây cũng là dấu hiệu cho thấy cơn đột quỵ đang tới. Tim phải làm việc cực nhọc hơn khi các động mạch bắt đầu đóng lại, khiến bạn chỉ cần vận động chút xíu cũng cảm thấy mệt. Kết quả là bạn có thể ngủ nhiều hơn vào ban đêm hoặc muốn tranh thủ chợp mắt nhiều hơn vào ban ngày.

6 dấu hiệu cảnh báo 1 tuần, trước khi cơn đột quỵ xảy ra
Bạn có thể muốn ngủ thường xuyên, cả ngày.

Sưng phù

Khi tim gặp khó khăn trong việc bơm máu cho toàn bộ cơ thể, các tĩnh mạch bắt đầu sưng lên dẫn tới phình giãn tĩnh mạch. Hiện tượng giãn tĩnh mạch thường nhìn thấy ở bàn chân, mắt cá, cẳng chân vì đây là những bộ phận xa tim nhất. Bạn cũng có thể nhìn thấy hiện tượng xanh tím ngoại vi ở môi hoặc tay chân.

6 dấu hiệu cảnh báo 1 tuần, trước khi cơn đột quỵ xảy ra
Thiếu máu lên não có thể dẫn tới đau đầu thường xuyên.

Chóng mặt

Việc tuần hoàn máu sẽ gặp khó khăn nếu tim quá yếu, bộ não có thể không thể nhận đủ lượng oxy cần thiết. Bạn có thể cảm thấy chóng mặt hoặc đau đầu thường xuyên. Đây là điều rất đáng lưu tâm và bạn nên đi khám ngay lập tức.

Khó thở

Một dấu hiệu quan trọng khác chứng tỏ cơn đau tim đang đến gần, đó là bạn cảm thấy khó thở, hơi thở bị đứt quảng. Như đã biết, tim và phổi luôn kết hợp hoạt động nhịp nhàng với nhau, nếu tim bắt đầu yếu đi, phổi sẽ không nhận đủ oxy. Điều này gây khó thở và bạn phải đi khám ngay.

Những triệu chứng này có thể xảy ra một tháng trước khi sự kiện quan trọng xuất hiện. Vì thế, nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào, bạn cần báo ngay với bác sĩ chuyên khoa. Hãy bảo vệ mình sớm nhất có thể.

 Theo CDC Hoa Kỳ